mộ đá ninh bình

mộ đá

Điêu khắc tượng quan âm bồ tát


Quá trình điêu khắc tượng đá xưa và nay đã khác nhau rất nhiều, khi công nghệ máy móc xuất hiện càng nhiều. Nhưng không phải vì thế mà không thể thiếu được quá trình quan trọng nhất của người nghệ nhân đó là những chi tiết cụ thể nhất trên từng nét tà áo, khuôn mặt tượng phật quan âm.
Sự thể hiện trình độ khéo léo của nghệ nhân làng nghề Ninh Vân cũng như là sự gởi gắm tình cảm, niềm tin của những lão làng với đôi bàn tay nhăn nheo già yếu từ hàng trục năm trước khi làng nghề còn khai sinh được thể hiện qua những tác phẩm gắn liền với thời gian. Khi xã hội phát triển, con người đủ lo ấm và có điều kiện kinh tế thì xu hướng làm tượng đá Quan Âm để cung tiến vào chùa chiền làng xã hiện nay rất nhiều. Họ luôn nghĩ tới những điều may mắn, và tâm hướng thiện ngoài mục để phục vụ tín ngưỡng ra tượng đá quan âm còn để trang trí nội thất, làm tặng phẩm lưu niệm hay vật phẩm phong thủy bên người.


Trên thực tế, có rất nhiều sản phẩm tượng quan âm bằng bột đỉnh hương đá, nhựa rất tinh xảo và đẹp mắt, nhưng người theo tín ngưỡng lại co khi đã bỏ qua nghi thức "hô thần nhập tượng" nên những vật phẩm đó chỉ có giá trị như đồ thủ công mỹ nghệ thông thường. Trong số các loại hình tượng Quan Âm thì tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay là một hình thức tượng hóa thân đặc sắc nhất mà các nước phương Đông đang sùng bái nhất.
+. Vị trí đặt tượng ở đâu ?
Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được đặt không những ở trong điện Phật của chùa mà còn được đặt bên ngoài khuôn viên chùa. Thông thường, khi được đặt bên ngoài, tượng có màu trắng, mặt chính hướng ra hồ, sông hay biển. Như ở chùa Bổ Đà hoặc được đặt giữa một cái ao nhỏ như trong một số chùa ở Hồ Tây, Hà Nội. Đôi khi tại một số đèo nguy hiểm cũng có đặc tượng Quan Âm, hoặc có một số người dân vì tôn kính có thể đặt tại góc vườn trên lăng thờ đá cảnh hoặc thỉnh về sân thượng tòa nhà gia đình mình.