หาวห่าว มาร์เก็ตติ้ง

การตลาดจีนยุคใหม่ที่คุณต้องร้องโอ้โห้!

Big picture
สั่งมาอ่านก่อนใครได้ที่นี่!

เล่มละ 240 บาท เรารวมเรื่องที่คุณต้องรู้ให้ทันวันที่จีนติดจรวดเอาไว้ให้แล้ว!

หาวห่าว มาร์เก็ตติ้ง

“หาวห่าว มาร์เกตติ้ง l การตลาดแบบจีนยุคใหม่ที่คุณต้องร้องโอ้โห้!” คือ ผลงานเขียนเล่มที่ 3 ของ "มนซ่า" ผู้ซึ่งใช้ชื่อในวงการออนไลน์ว่า@ThaiTech หรือ ไทยเทค นักข่าวไอทีภาคประชาชนเนื้อหาทั้งหมดมาจากประการณ์ตรงของผู้เขียน ที่ตั้งใจเดินทางทั่วอาณาจักรจีน ได้แก่ จีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวัน เพื่อนำเรื่องราวสนุกๆ ปนความรู้ มาเสิร์ฟให้กับผู้ที่สนใจเรื่องจีน อยากคบและค้ากับคนจีน รวมถึงผู้สนใจในภาษาและวัฒนธรรมจีนด้วย

เนื้อหาหลักๆ จะเน้นการ “เปิดโลกจีนใหม่” ในมุมมองที่คุณไม่เคยรู้ และหรือแม้รู้มาบ้าง แต่ก็อาจจะคิดไม่ถึงว่า “จีนใหม่” ไฮเทคได้ขนาดนี้!


มา...มาท่องอาณาจักรจีนไปด้วยกัน...

Big picture

รายการ "คิดอย่างจีน (华人智慧)" ช่อง ThaiCCTV

ติดตามเรื่องราวไอเดียธุรกิจใหม่ๆจากจีนที่จะเป็นไอเดีย จุดประกายแนวคิดใหม่ๆให้กับธุรกิจ SME's ด้วยเรื่องราวของการแนะนำรูปแบบการทำธุรกิจสตาร์ทอัปของจีน และเทคโนโลยีใหม่ๆ จากจีน กับรายการ "คิดอย่างจีน (华人智慧)" ที่จะออกอากาศเป็นประจำวันจันทร์-พุธ ทางช่อง THAICCTV ดูรายการย้อนหลังทางยูทูบได้ที่นี่
Big picture

การบรรยายในโอกาสต่างๆ

โครงการ SPU The Professional

มนซ่าได้มีโอกาสขึ้นเวทีบรรยายคู่กับพี่แจ็ค ซีอีโอจากบริษัทสตาร์ทอัปไทยอย่าง "เคลมดิ" ที่เวที SPU The Professional โดยได้มีโอกาสเล่าถึงเทรนด์ต่างๆของบริษัทสตาร์ทอัปในจีนกับผู้ฟังนับร้อยท่านที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม ในวันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน 2559 เวลา 13.00-16.00 น. ณ ห้องออดิทอเรียม 1 ชั้น 14 อาคาร 40 ปีศรีปทุม
Big picture

ภาพบรรยากาศในการบรรยายที่งาน SPU The Professional

บรรยายเรื่อง "นักท่องเที่ยวจีนในเขาใหญ่ รู้จัก เข้าใจ ใช้ขยายตลาด"

Big picture
Big picture
Big picture
Big picture
ฟังบทสนทนาสุดสนุกจากเวทีนี้ได้ที่นี่ (ตอนที่ 1)

ขอบพระคุณพี่ก้า พิธีกรที่ช่วยส่งคำถามเจ๋งๆ และสร้างบรรยากาศสุดสนุกให้กับการพูดคุยครั้งนี้ด้วยค่ะ

เก็บตกภาพบรรยากาศงาน "เชียงใหม่บุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 1" ที่มี "หาวห่าวมาร์เก็ตติ้ง" ขึ้น Best Seller กับเขาด้วย

Big picture

บรรยากาศการแจกลายเซ็นส่งท้ายงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 44

********************

สื่อพูดถึง "หาวห่าวมาร์เก็ตติ้ง"

"อ่านแล้วจะรู้ว่าปรากฎการณ์ทางธุรกิจครั้งสำคัญๆ ของจีนที่ส่งผลไปทั่วโลกนั้น มีการวางแผนและเครือข่ายขั้นตอนมาเป็นอย่างดีไม่ใช่เหตุบังเอิญ"

คุณเอ็กซ์ กุลพัทธ์ เพิ่มพูน ผู้ประกาศข่าวรายการ Smart Biz ช่อง Matichon Tv

********************

"หาวห่าว มาร์เก็ตติ้ง" ขึ้นแท่นหนังสือขายดีอันดับ 8 ของสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 44 ของบูทมติชนแล้วจ้า

Big picture

สารบัญ

Big picture

คำนำสำนักพิมพ์มติชน

ถ้าใครเคยไปเมืองจีนมาก่อน แล้วมีโอกาสได้กลับไปอีกครั้ง ภาพเดิมที่เคยเห็นกับภาพที่ปรากฏต่อหน้านั้นแทบจะไม่เหมือนกันเลย เล่ากันขำๆ ว่า แค่เข้าพักในโรงแรมคืนเดียว รุ่งเช้าตื่นขึ้นมาก็จะเห็นตึกสร้างเสร็จใหม่หมาดตระหง่านอยู่ริมหน้าต่างห้อง


นี่แค่พูดถึงการก่อสร้างที่ไวระดับเพาะถั่วงอกเท่านั้น ถ้าเป็นเรื่องของเทคโนโลยีและอินเตอร์เน็ตแล้วยิ่งไปกันใหญ่ โดยเฉพาะโลกของ “อีคอมเมิร์ซ” เพราะคนจีนนั้นหัวไวเรื่องของการค้าเป็นทุนเดิม และพร้อมรับความรู้ใหม่ๆ จึงไม่แปลกที่การค้าขายออนไลน์ในจีนที่โตวันโตคืนจะเริ่มสยายปีกออกไปยังต่างประเทศอย่างรวดเร็ว และสร้างตัวเลขการขายระดับโลกตะลึงได้อยู่ตลอดเวลา


“หาวห่าว Marketing การตลาดจีนยุคใหม่ที่คุณต้องร้องโอ้โห!” กลั่นจากประสบการณ์ 10 กว่าปีในแดนมังกร และการเคี่ยวกรำในฐานะคอลัมนิสต์ด้านไอทีมายาวนานของ วรมน ดำรงศิลป์สกุล ซึ่งจะพาเราไปทำความรู้จักทุกซอกทุกมุมของการตลาดแบบจีน แนวคิดในการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซตัวอย่างสินค้าและบริการที่จับโลกออฟไลน์มาชนกับออนไลน์ได้อย่างลงตัว พร้อมยกตัวอย่างสตาร์ตอัพใหม่ๆ ที่น่าสนใจ และเผยวิธีการเข้าสู่โลกช้อปปิ้งออนไลน์ของจีนที่น่าตื่นตา


ผู้อ่านที่กำลังมองหาช่องทางการทำธุรกิจกับคนจีน ไม่สามารถ

มองข้ามคัมภีร์เล่มนี้ได้!


ผู้อ่านที่กำลังมองหาการลงทุนในโลกออนไลน์ พลาดคู่มือเล่มนี้

ไม่ได้


ผู้อ่านที่อยากเข้าใจ “จีนยุคใหม่” ยิ่งไม่อาจปฏิเสธความรู้แบบจัดเต็มในเล่มนี้ได้

มาท่องอาณาจักรจีนสุดไฮเทคไปด้วยกัน!

Big picture

คำนำผู้เขียน

“อนาคตของโลกอยู่ที่บูรพาทิศ!” หากคำกล่าวสไตล์หนังจีนกำลังภายในที่พากษ์เสียงโดยพันธมิตรประโยคนี้จับใจคุณ หนังสือเล่มนี้ก็จะพาคุณออกจากภาพเก่าๆ ของ “จีน” ที่คุณรู้จักผ่านตัวละครอย่าง ชอลิ้วเฮียง หรือจั่นเจา เพื่อมาสู่ภาพลักษณ์ใหม่ๆ ของจีน ที่ขับเคลื่อนด้วยอุตสาหกรรมไฮเทค ซึ่งมีสองคนที่แซ่ “หม่า” เหมือนกันเป็นผู้นำทัพ หม่าแรกคือ “หม่า หยุน” แห่งอาณาจักรอลีบาบา และ “หม่า ฮวาเถิง” จากเท็นเซ็นต์ สองบริษัทเทคโนโลยียักษ์ของจีนที่วันนี้แผ่อิทธิพลคับโลก!


นอกจากเนื้อหาหลักที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจยุคดิจิตอลจากจีนแผ่นดินใหญ่แล้ว ยังมีอีกหลายบทที่เล่าถึงมิติต่างๆ ของ “มังกรเลือดใหม่” จากการเอาตัวเข้าไปสังเกตการณ์คนในอาณาจักรจีนอื่นๆ ด้วย อันได้แก่ ฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวัน ที่ถึงแม้ดูเผินๆ จะมีตาตี่ๆ เหมือนกัน แต่พวกเขามีวิธีคิด และวิถีชีวิตที่ไม่เหมือนกันเลย!


หากอยากรู้จักใคร ก็ต้องใช้เวลา และหากคนๆ นั้นเป็น “คนจีน” เรายิ่งต้องพยายามมากขึ้น เพราะอย่าลืมว่า “จีนใหม่” ไม่เพียงแต่มีภาษาจีนและกำแพงเมืองจีน ที่กั้นระหว่างเราเอาไว้ ยังมีกำแพงไฟในเซิร์ฟเวอร์คอมพิวเตอร์ที่โลกโซเชียลของเรายากจะเข้าไปถึง!

และด้วยพลวัตรของจีนที่วิ่งไปข้างหน้าเร็วกว่ารถไฟพลังงานแม่เหล็กที่ตัวเองสร้างขึ้น ทำให้ผู้เขียนตระหนักดีว่าอีกไม่กี่ปีหนังสือเล่มนี้จะกลายเป็นเพียงจดหมายเหตุแห่งความทรงจำ ดังนั้นหนังสือเล่มนี้จึงเป็นเหมือนคู่มือฉบับย่อที่จะพาคุณไปทัวร์และทำความรู้จักคนรุ่นใหม่ทั้งอาณาจักรจีนได้อย่างถึงแก่น


โดยผู้เขียนจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านที่ไม่ว่าจะมีเป้าหมายใดๆ ในการเลือกหยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา อาทิ อยากทำธุรกิจกับคนจีน อยากเรียนภาษาจีน อยากไปเที่ยวเมืองจีน ล้วนจะได้รับผลลัพธ์อย่างที่ตัวเองอยากได้จาก “เกร็ดชีวิต” ผ่านตัวอักษรนับหมื่นๆ ตัวที่ผู้เขียนตั้งใจกลั่นออกมาจากความทรงจำดีๆ ตลอดทศวรรษที่รู้จักอาณาจักรจีน จุดเริ่มต้นก็แค่ใช้ “ใจ” สั่ง “นิ้ว” ให้พิมพ์ออกมาทีละหน้า...ทีละหน้า จนจบเล่ม!

孟希

แบรนด์จีนดังๆ เขาออกเสียงกันยังไง?

ชื่อแบรนด์จีนมีความสำคัญ เพราะเราอ่านออกเสียงไม่ถูก ก็จะทำเอาคนจีนสับสนได้ และนี่คือ 3 แบรนด์มือถือดังที่เรารู้ว่าคุณรู้จัก แต่ยังไม่แน่ใจว่าออกเสียงเป็นภาษาจีนอย่างไร?

อยากรู้รายละเอียดต้องพลิกบทที่ 18
คลิกสั่งซื้อเลยที่นี่

โลกจีนยุคใหม่สุดโอโห้รอคุณไปทัวร์อยู่

เสียงจากผู้อ่าน

"หาวห่าว MARKETING การตลาดจีนยุคใหม่ วรมน ดำรงศิลป์สกุล เจาะโลกออฟไลน์-ออนไลน์ แบบเมดอินไชน่า...เรื่อง แจ็คหม่า เจ้าของอาลีบาบา เรื่องเดียว ก็เกินค่าหนังสือทั้งเล่ม"

คอลัมน์ ชักธงรบ โดย คุณ กิเลน ประลองเชิง หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

"หนังสือเล่มนี้ได้เปลี่ยนทัศนคติและเป็นแรงบันดาลใจในการทำงาน ไม่ใช่เฉพาะสายไอทีแต่เป็นทุกสายงานเลย คนจีนมีไอเดียที่เฉพาะตัวมาก และเป็นไอเดียที่เรียกว่าต้องดีที่สุด ดีกว่าคนอื่น โดยที่ราคาต้องเข้าถึงคนหมู่มากได้ ตอนอ่านหนังสือเล่มนี้ ค่อยๆอ่านทีละหน้า และเปิดตาม Reference ที่ระบุไว้ในหนังสือ ไม่ว่าจะเป็นหนังถู่เหา 520 หรือเว็บ startup project จากอาลีบาบา ถ้าหนังสือเล่มไหนจะทำให้เรารู้สึกใกล้ชิดกับคนจีนก็คงเป็นเล่มนี้ค่ะ คุ้มค่าทุกบรรทัดเลย"

ศุภพิชญ์ รุจิพุฒธันยพัต ที่ปรึกษาการตลาดดิจิทัลอิสระและเจ้าของเพจ รักคือการตลาด

"ถ้าหากไม่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ ผมคงไม่รู้เลยว่า โลกออนไลน์ของจีนได้ไปไกลและไวถึงเพียงนี้!! ซึ่งหนังสือเล่มนี้ ได้เล่าให้ฟังถึง "เหตุผล" แห่งการเติบโตได้อย่างสนุกสนานมากๆ ครับ"

คุณถนอม ผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนการเงินและภาษี นามปากกา TaXBugnoms

"อ่านแล้วอึ้ง เพราะภาพคนจีนที่เราเห็นจากสื่อมันคนละเรื่องกับความเป็นจริงเลย จริงๆ เค้าล้ำไปล้านปีแสงแล้ว!!!"

คุณ มวน Digital Content Manager

"รู้สึกเต็มอิ่ม ได้มุมมองและประเด็นคิดมากมาย ตกตะลึง อิ้งไปกับจินตนาการ และ RoadMap ของผลิตภัณฑ์ และโซลูชั่น จนอยากจะไปลองใช้บริการในบางตัวอย่างซะด้วยซ้ำค่ะ"

พี่มดแดง ผู้บริหารหญิงแกร่งจาก สมาคมสมองกลฝังตัวไทย TESA
อ่านบทความรีวิวหนังสือหาวห่าวมาร์เก็ตติ้งของเธอได้ที่นี่

" อยากรู้จักจีน อยากรู้ทันจีน อยากทำธุรกิจกับจีน หนังสือเล่มนี้จะเปิดประสบการณ์ ที่คุณไม่เคยจะรู้ จนคุณจะร้องโอ้โห จากประสบการณ์จริงใน10ปีที่อยู่ในอาณาจักรจีน ไม่ว่าจะเป็นฮ่องกง จีน ไต้หวัน จะรวมอยู่ในเล่มนี้ เหมือนเราได้เดินทางร่วมไปกับนักเขียน"

คุณผึ้ง ชาแนล เจ้าของกิจการร้านขายของเล่นออนไลน์

"พี่เขียนได้เจ๋งมากเลย ไม่เคยเห็นหนังสือเล่มไหนเขียนเกี่ยวกับตลาดออนไลน์ของจีนได้ละเอียดขนาดนี้มาก่อนเลยพี่ ส่วนเรื่องเทคโนโลยีอันนี้ก็ว้าวมากเลยพี่ เพิ่งรู้ว่าเขาก็ล้ำไม่แพ้พวกอเมริกาเลย ฮาๆๆ"

น้องบิ๊ก ปวัฏ โปรแกรมเมอร์มือทอง

“ขอชอบและเชื่อไปด้วยว่า “โลกยุคนี้เป็นโลกของบูรพาทิศ" ชอบงานพี่นะ สนใจเรื่อง e-commerce จีนอยู่พอดี รู้สึกว่ามันต้องมา change ไทยแน่ๆ อยู่ที่เมื่อไหร่ อย่างไร จะมาเต็มตัว ระบบเค้าน่าจะเจ๋งไม่แพ้ใคร เรื่องนี้หาคนเขียนได้น้อยเขียนอีกนะคะ จะตามอ่านทุกเล่มเลย : )”

น้องขนุน นักพัฒนาเว็บมือฉมังของเครือสื่อเพื่อการศึกษา อักษรเจริญทัศน์

"สนุกมากๆ ผมว่า มุมมองหลายๆ อย่างจากภายในของประเทศจีน ที่เล่าแบบภาษาง่ายๆ แบบนี้ หายากครับ"

น้องเดียว ผู้ก่อตั้งบริษัท DEAWARE ผู้นำด้านการสร้างสรรค์ Embeded System

เมื่อคืนหลังปิดเทอม ผมได้หยิบหนังสือเล่มนี้มาอ่าน และพบคำตอบมากมายกับสิ่งที่เคยสงสัย ตั้งแต่วัฒนธรรม ยันเทคโนโลยี ที่ถึงแม้โลกจะมีสิ่งเหล่านี้อยู่แล้ว แต่โรงงานก๊อปแห่งนี้ก็สามารถทำได้ และ ดีกว่าอย่างยิ่ง และที่สนุกที่สุดคือหนังสือเล่มนี้ได้แอบบอกบริษัทเล็กๆที่น่าจับตามอง อีกหลายๆที่ ยอมรับเลยครับว่า เล่มนี้อ่านขาดจริงๆ ขอบคุณนักเขียนที่ตั้งใจกรอง และวิเคราะห์ข้อมูลดีๆ

น้องเจมส์ ว่าที่คุณหมอ แพทย์สงขลา

วันนี้เพิ่งอ่านจบ และต้องบอกเลยว่า การตลาดจีนยุคใหม่ มันยิ่งกว่าโอ้โห !! จริง ๆ อึ้ง ทึ่ง และน่าประทับใจมาก ๆ แนะนำเลยค่ะ หาวห่าว Marketing การตลาดจีนยุคใหม่ที่คุณต้องร้องโอ้โห! .. เริ่ดมาก คุ้มค่ากับการซื้อมาครอบครอง คุ้มมากค่ะ อธิบายสนุกมากเลย อ่านง่าย ได้ความรู้ แถมรู้แหล่งช๊อปเพิ่มด้วยนะคะ ^^

น้องมิ้นท์ แฟนคลับจากเว็บ marketingoops.com

อ่านหนังสือ หาวห่าว Markeing แล้วนะคะ ชอบมากๆเลย ทั้งสนุก และได้ความรู้ค่ะ

คุณปูเป้ นักศึกษาปริญญาโท คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

หนังสือเล่มนี้ทำให้ได้รู้ว่าจีนที่เราคิดว่าพอรู้จักแล้วนั้น จริงๆ เราไม่รู้อะไรเลย ecosystem ในฝันของ startups ทั่วโลกที่กำลังรอให้ภาพใหญ่เป็นจริงกันนั้น ตอนนี้ที่จีนคือ... เสร็จแล้ว เสร็จหมดแล้ว 😨 เป็นหนังสือที่เปิดหูเปิดตาเราเรื่องจีนในด้านความไฮเทคที่ละเอียดที่สุดเท่าที่เคยเจอมาในภาษาไทย นักการตลาดไทยควรได้อ่านจริงๆ

พี่หลง นักออกแบบ UX/UI และผู้ก่อตั้ง Consumotive

“สิ่งที่อ่านแล้วชอบเป็นพิเศษคือการเขียนเลียนเสียงจีนของเล่มที่ผันเสียงวรรณยุกต์ตรงเป๊ะ ทำให้ถ้าเราออกเสียงตามหนังสือก็จะได้โทนเสียงเหมือนกับคนจีนพูดเลย เป็นความใส่ใจของคนเขียนและสำนักพิมพ์ที่น่าประทับใจ ด้วยความที่ผมสนใจเรื่องราวประมาณนี้ การอ่านเล่มนี้จึงอยู่ในระดับติดหนึบอีกเล่ม หนังสือไม่หนา รูปประกอบเยอะ บวกกับสำนวนง่าย ๆ เป็นกันเอง ทำให้เป็นหนังสือแนะนำอีกเล่ม เหมาะสำหรับคนที่อยากเปิดหูเปิดตา มองเมืองจีนในมุมใหม่ ให้ร้องโอ้โห! ตามชื่อหนังสือ”

คุณ eYatch จากบทความ Book Review

อ่านจบแล้ว "หาวห่าว Marketing" เป็นอีกเล่มที่เปิดโลกของเมืองจีนให้เราได้เข้าใจมากขึ้น แม้ว่าเราจะรู้ว่าในจีนมีธุรกิจที่ใหญ่โตมากแบบที่เราจะไปตื่นเต้นกับธุรกิจฝั่งตะวันตกกันทำไม ของจีนทำแล้ว ใหญ่กว่าเยอะ แต่ไม่มีใครรู้ รายละเอียดมีน้อยมาก ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะข่าวมันเป็นภาษาจีนที่ไม่ค่อยมีใครแปลมา จนเมื่อแจ็ค หม่าเอาหุ้นเข้าตลาดอเมริกานั่นแหละ ข่าวสาร หนังสือแปลเลยเริ่มไหลมา แล้วก็หนังสือเล่มนี้แหละจะช่วยย่นเวลาให้เราได้ หนังสืออ่านสนุก เพลิดเพลิน ได้สาระ ไม่เสียดายเงิน 240 บาทครับ อาจจะหาซื้อยากไปหน่อย แต่แนะนำให้ซื้อครับ

พี่ออย หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท โธธ โซเชียล จำกัด (Thoth Zocial Co.,Ltd.)
ผู้สร้างสรรค์ระบบบริการข้อมูลเชิงลึก และวิเคราะห์ผลเนื้อหาในโซเชียลมีเดียแบบครบวงจรที่แรกและที่เดียวในประเทศไทย

วันที่ 25 พฤษภาคม 2559 ที่ผ่านมา มนได้มีโอกาสได้ขึ้นเวทีบรรยายเรื่องเทคโนโลยีจีน โดยงานนี้จัดขึ้นที่สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ โดยมีคุณเต๊ะ ปริวรรต ผู้จัดการโครงการและพี่มดแดง ขนิษฐา จากสมาคมสมองกลฝังตัวไทย เป็นผู้ให้โอกาสมนซ่าค่ะ มาดูภาพบรรยากาศงานกันเลยค่ะ
Big picture
Big picture
ติดต่อมนไปบรรยายได้ที่นี่

กรอกข้อมูลที่นี่แล้วมนจะรีบติดต่อกลับนะคะ

Big picture
Big picture