Bảo tàng chứng tích chiến tranh

Thành phố Hồ Chí Minh

Giới thiệu chung

Nằm ở số 28 trên đường Võ Văn Tần, Quận 3, TP.HCM, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh là một trong những điểm văn hóa du lịch thu hút nhiều khách tham quan, đặc biệt là du khách quốc tế và vinh dự đón tiếp nhiều nguyên thủ quốc gia. Bảo tàng hiện đang được đề cử là 1 trong Top 10 Bảo tàng Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan nhất.


Bảo tàng Chứng tích chiến tranh được thành lập ngày 4.9.1975 là nơi nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ những những tư liệu, hình ảnh, hiện vật quý giá của quân và dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh oanh liệt chống lại các thế lực thù địch và những bằng chứng về hậu quả tàn khốc mà chiến tranh gây ra. Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh được Liên hiệp quốc công nhận là một trong 61 bảo tàng thuộc hệ thống "Bảo tàng vì hòa bình" của thế giới. Nơi đây mang lại cho khách tham quan những cảm xúc chân thật và khách quan nhất về chiến tranh thông qua các hiện vật lịch sử sinh động.


Có thể nói, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh là một trong số các bảo tàng tại Việt Nam có số lượng hiện vật lớn nhất. Đến nay, Bảo tàng lưu giữ hơn 20.000 tài liệu, hiện vật và phim ảnh, trong đó có hơn 1.500 tài liệu, hiện vật, phim ảnh quý đã được đưa vào giới thiệu với các chuyên đề như Những sự thật lịch sử; Hồi niệm - Bộ sưu tập ảnh về chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam; Chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam; Tội ác chiến tranh xâm lược; Thế giới ủng hộ Việt Nam kháng chiến và Khu trưng bày ngoài trời...


Những chứng tích tố cáo tội ác chiến tranh của thực dân và đế quốc, từ chiếc máy chém, bom đạn, xe tăng, máy bay, các phương tiện mang chất độc hóa học đến đoạn ống cống từng là chỗ ẩn nấp của nạn nhân bị đe dọa thảm sát, chuồng cọp biệt giam chiến sĩ cách mạng… hay những bộ sưu tập ảnh của phóng viên trong và ngoài nước khắc họa tội ác chiến tranh và chân dung những nạn nhân chất độc da cam, những thước phim tư liệu về hậu quả chiến tranh đã trở thành mảng ký ức sống động, được người dân và du khách chọn xem nhiều nhất trong những năm qua tại TP.HCM.


Dù chỉ là nơi lưu giữ một phần rất nhỏ lát cắt lịch sử nhưng Bảo tàng là nơi mà trái tim con người không thể hờ hững. Bởi như lời Bà Huỳnh Ngọc Vân – Giám đốc Bảo tàng "Mỗi hiện vật, hình ảnh được trưng bày ở đây đều có một câu chuyện, một số phận rất cảm động. Mỗi người đều có gắn bó với cuộc chiến tranh ở một góc độ nào đó”. Khách tham quan thấy mình ở gần hơn với cuộc chiến để hiểu thế nào là tội ác chiến tranh và yêu hơn hòa bình.


Để thu hút và hấp dẫn khách tham quan, Bảo tàng thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động trưng bày triển lãm tranh, giao lưu với các nhân chứng chiến tranh, các nạn nhân chất độc da cam, tổ chức các cuộc vận động sáng tác tranh cổ động về đề tài Hòa bình, đưa nghệ thuật rối nước vào biểu diễn tại Bảo tàng...


Hiện nay, mỗi năm Bảo tàng thu hút khoảng 500.000 lượt khách. Họ đến đây để tham quan, nghiên cứu, để chiêm nghiệm về quá khứ, về những hệ lụy mà nhiều thế hệ tiếp theo còn phải gánh chịu và đồng thời để hiểu rõ và yêu mến thêm về đất nước và con người Việt Nam. Bảo tàng Chứng tích chiến tranh không chỉ là một Bảo tàng đơn thuần mà còn là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại. Cầu nối giữa những người từng là kẻ thù trên hai đầu chiến tuyến nay trở thành những người bạn của nhau trong sự đồng cảm, sẻ chia.


Với những thành quả đạt được, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đã được Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương cao quý, là một trong những điểm tham quan thú vị nhất do khách nước ngoài và khách trong nước bình chọn.