TNTT WEEKLY

Week of May 15th, 2017

Big image

In Memory of our Beloved Rev. Joseph Đoàn Đình Bảng

Our beloved Rev. Joseph Đoàn Đình Bảng, former Chaplain of Academic Affairs at Headquarters for the Companion Division (Phó Tuyên Úy Nghiên Huấn Trung Ương Ngành Nghĩa Sĩ) and the first Regional Chaplain for the Southern Region (Tuyên Úy Miền Nam) will be greatly missed by the entire VEYM family. His dedication for VEYM, especially for the Companion Division of VEYM will live on in the lives of VEYM's members.


Trong niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh, Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam tại Hoa Kỳ xin hiệp thông cầu nguyện cùng Gia Đình Tang Quyến. Qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria và các Thánh Tử Đạo Việt Nam xin Thiên Chúa đón nhận linh hồn Cha Cố Giuse Đoàn Đình Bảng vào chốn bình an và hạnh phúc muôn đời.


Chương Trình Thánh Lễ cầu nguyện cho Linh Hồn Cha Giuse Đoàn Đình Bảng.


  • Ngày 25 tháng 5, 2017 | Thánh Lễ phát tang tại Nhà Thờ Holy Rosary vào lúc 7pm.
  • Ngày 27 tháng 5, 2017 | Thánh Lễ AN TÁNG tại Nhà Thờ Holy Rosary vào lúc 10am (có thể đổi qua Nhà Thờ Chánh Tòa).

Bao Niềm Tiếc Thương Cha Đoàn Đình Bảng

Trưa Chúa Nhật 14 tháng 5, Tr. Khánh Dư báo qua text message nhắn tin khẩn xin mọi người cầu nguyện vì cha Bảng đang hôn mê… Chiều thấy tin nhắn của Tr. Biên là Cha trong tình trạng nguy kịch, chắc là không qua khỏi. Trong thánh lễ chiều Chúa Nhật, tôi chỉ biết phó thác Ngài cho Chúa. Thức giấc vì tiếng chuông text message kêu liên tục lúc 4:28 sáng thứ hai ngày 15 tháng 5, Trưởng Biên báo tin cho biết “Cha Bảng đã mất!"


Cha Giuse Đoàn Đình Bảng, vị Tuyên Úy tiên khởi của Miền Nam Hoa Kỳ trong những ngày tháng mới thành lập Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Khi Đức Ông Francis Phạm Văn Phương nhận lãnh trách nhiệm Tổng Tuyên Úy, Cha Bảng (Houston, TX), Cha Cung (Port Arthur, TX), Cha Huyên (New Orleans, LA) là những vị Tuyên Úy luôn sát cánh với mọi sinh hoạt của PT, cách riêng đối với các sinh hoạt của Miền Nam Hoa Kỳ. Khi Ngài đảm nhận trách nhiệm Phó Tổng Tuyên Úy Trung Ương đặc trách Ngành Nghĩa Sĩ, Cha đã hết lòng lo cho Ngành này, hăng say đến nỗi mọi người phải thốt lên rằng Nghĩa Sĩ là của Cha Bảng, bỏ rất nhiều công sức để lo đổi mới và cập nhật Chương Trình Thăng Tiến Ngành Nghĩa và dứt khoát khẳng định rằng công trình này rất hữu ích và là kim chỉ nam cho Nghĩa Sĩ học tập. Sau nhiều lần thành công tổ chức đại hội Nghĩa Sĩ cho Miền Nam và với trách nhiệm là Phó Tổng Tuyên Úy Nghĩa Sĩ, cộng với sự trợ giúp đắc lực của Cha Hoàng Văn Thiên và các HT Miền Nam, Ngài quyết định tổ chức đại hội Nghĩa Sĩ toàn quốc đầu tiên vào năm 2000 tại Houston với số tham dự được hơn 1200 em Nghĩa Sĩ trên toàn quốc về tham dự. Có quá nhiều kỷ niệm với Cha mà nếu kể ra thì không bút giấy nào cho vừa! Có lẽ chỉ kể nơi đây một vài kỷ niệm không quên trong suốt hơn 33 năm với TNTT tại Hoa Kỳ...


Trong kỳ họp Hội Đồng Lãnh Đạo Toàn Quốc tại Carthage, Missouri mùa hè năm 1987. Sau khi nghe Tr. Liêm, Tr. Kiếm, Tr. Nguyệt và tôi xin từ chức. Cha Bảng là người thốt lên đầu tiên trong nước mắt: ”Không thể nào được, ai đời cả cái BCH Trung Ương xin nghỉ như thế này thì làm sao đây?” Tôi thực sự cảm nhận được tâm tình của Ngài lúc ấy! Cũng may là còn Tr. Anthony Phạm Ngọc Anh đã liều mình cáng đáng công việc PT lúc bấy giờ.


Trở lại sinh hoạt với PT năm 1989, tôi lại có dịp gặp lại Cha Bảng trong các sa mạc huấn luyện HT. Mùa hè 1991 khóa Sinai Cao cấp đầu tiên tại Hoa Kỳ, cha Bảng là 1 trong số 12 vị Huấn Luyện Viên Cao cấp của PT/TNTTVN tại Hoa Kỳ. Dưới sự hướng dẫn của Cha, Miền Nam Hoa Kỳ đã tham dự Đại Hội Về Đất Hứa II năm 1992 với một lực lượng Huynh Trưởng vô cùng hùng hậu và đã có mặt tại đại hội rất sớm. Thời đó, có lẽ Cha Bảng là một linh mục “trắng trẻo, đẹp trai” nhất trong hàng ngũ Tuyên Úy. Với giọng nói sang sảng nhiều khi không cần microphone, bình thường rất cởi mở, vui vẻ nhưng lại sẵn sàng khiển trách bất cứ sa mạc sinh nào vi phạm, kể cả các linh mục sa mạc sinh. Nhưng khi Ban Điều Hành Sa Mạc muốn áp dụng kỷ luật cho cá nhân nào đó thì Ngài lại lên tiếng xin “ân xá”. Cha Bảng là thế đó!


Trong bao lần họp Hội Đồng Lãnh Đạo (HĐLĐ), có lẽ chỉ có kỳ họp tại Atlanta năm 1999 là Ngài nói nhiều nhất vì Ngài phụ trách phần tu chính Nội Quy. Dịp đó, Cha Bảng đã trình bày cuốn Hiến Pháp Phong Trào TNTT Việt Nam tại Hoa Kỳ hoàn toàn mới. Có thể vì sự thay đổi quá lớn do đó HĐLĐ đã không thông qua và cuốn Hiến Pháp đã đi vào quá khứ.

Khi vừa đến đại hội Nghĩa Sĩ Toàn Quốc năm 2000 tại Houston, Cha Bảng đã gọi tôi ra nói nhỏ: Anh Trường tí xíu nữa nên gặp Cha Thiên và xin lỗi Ngài 1 tiếng nhá! Anh đã quên không để tên Cha Thiên vào danh sách thăng cấp HLV Sơ Cấp rồi!”. Ngay sau đó, tôi đã cùng Cha Bảng tìm Cha Thiên và xin lỗi Ngài vì sự thiếu sót. Trong ngày thứ nhì của đại hội tại khách sạn Hilton, chương trình hội thảo và thuyết trình dài mà với con số trên 1200 em ngồi la liệt trong phòng hội, có mấy em bị xỉu vì mệt, Tr. Nguyễn Văn Liêm và tôi gặp Cha Bảng để xin Ngài có cách nào sắp xếp lại chương trình sao cho các em thoải mái 1 chút nhưng Cha đã dứt khoát là không thay đổi, chương trình như thế nào thì cứ giữ như thế! Tính của Cha Bảng là thế đó!


Dù không còn gặp Ngài nhiều sau thời gian Ngài nghỉ chức vụ Phó Tổng Tuyên Úy Ngành Nghĩa. Nhưng qua những gặp gỡ, chia sẻ của Tr. Liêm là người gần gũi Ngài. Cha Giuse Đoàn Đình Bảng trong nhiều năm qua đã phải trải qua biết bao khó khăn, lận đận với rất nhiều hoài bão và mơ ước trong việc xây dựng một cơ sở hầu làm nơi trú ngụ, sinh hoạt cho các linh mục đến tuổi hưu trí, cũng như trước kia Ngài đã từng gầy dựng một trung tâm sinh hoạt tại vùng Houston. Cha Tổng Tuyên Úy đương nhiệm Nguyễn Thanh Bình và hai Trưởng trong Ban Gây Quỹ có dịp ghé thăm Ngài năm 2015, khi nghe trình bày về ước mơ của PT mong sao có được một trụ sở chính, Cha Bảng cũng đã đề cập việc hiến tặng khu đất của Ngài cho PT.


Gặp lại Cha Bảng vào tháng 4 năm 2016 trong dịp mừng 50 Năm Linh Mục của Đức Ông Phạm Văn Phương bên Atlanta, GA. Thật không khỏi xúc động đến nghẹn lời khi thấy Cha tóc đã bạc và thưa, vóc dáng gầy và tiều tụy nhiều nhưng giọng nói của Ngài vẫn vậy. Sau thánh lễ Ngài nhờ tôi book thêm cho Ngài 1 phòng ngoài khách sạn cùng với các khách của Đức Ông và còn dặn rằng chỉ cho riêng Ngài mà thôi, không có chung đụng với ai.


Tháng 3 vừa rồi trong dịp tổ chức tiệc gây quỹ bên Houston, lại có dịp gặp lại Cha Bảng. Trong thời gian vận động tổ chức bên Houston, Cha Bảng đã hết lòng yểm trợ và kêu gọi mọi người thân quen tham dự buổi tiệc gây quỹ của PT. Cũng vẫn giọng nói sang sảng nhưng có vẻ yếu hơn: ”Tốt lắm anh Trường, cố gắng nhé, mình mong rằng PT mai này sẽ có được trụ sở mà sinh hoạt…” Không ngờ đây là lần cuối cùng gặp Cha. Nghĩ lại vẫn thấy hối tiếc vì mải mê chạy tới chạy lui trong nhà hàng mà Cha ra về lúc nào không biết. Con nợ Cha một lời cám ơn Cha Bảng ơi!


Cha Giuse Bảng thật kính mến! Sự ra đi đột ngột của Cha đã mang lại bao niềm tiếc thương của biết bao người. Phong Trào TNTT lại mất thêm một Vị Tuyên Úy vô cùng đáng mến. Giờ đây Cha đã thực sự được an nghỉ, không còn gì để phiền muộn, không còn những lo toan tính toán của cuộc đời trần thế. Chúng con tin rằng Thiên Chúa là Cha nhân lành sẽ đón nhận Cha vào hưởng vinh phúc trên thiên đàng. Xin cầu cho chúng con là những người còn đang mang nặng những niềm ước mơ như Cha.


Đôi dòng tiếc thương Cha Giuse Đoàn Đình Bảng.


Tr. Giuse Nguyễn Đình Mạnh Trường

RELAY ADORATION IN SOUTHERN REGION

Hình ảnh chương trình Chầu Thánh Thể tại Miền Nam tại Đoàn Thánh Linh, Dallas, TX vào Chúa Nhật ngày 12 tháng 5 Năm 2017 vừa qua.

Big image

Xin tất cả cùng hiệp ý cầu nguyện và nếu được, tới tham dự những buổi Chầu Lượt kế tiếp tại Đoàn Kitô Vua, Fort Smith, AR vào Chúa Nhật tuần này 21 Tháng 5.


  • Ngày 21 Tháng 5 - Đoàn Kitô Vua, Fort Smith, AR
  • Ngày 28 Tháng 5 - Đoàn Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Oklahoma City, OK
  • Ngày 1 Tháng 6 - Đoàn Thánh Tâm, Port Arthur, TX
  • Ngày 4 Tháng 6 - Đoàn Nữ Vương Hòa Bình, Houston, TX
  • Ngày 11 Tháng 6 - Đoàn Saviô, Houston, TX
  • Ngày 18 Tháng 6 - Đoàn Đức Mẹ La Vang, Albuquerque, NM
  • Ngày 25 Tháng 6 - Đoàn Kitô Vua, Houston, TX
  • Ngày 29 Tháng 6 - Đại Hội Nghĩa Hiệp Kỳ III, Houston, TX
Big image

6TH SUNDAY OF EASTER - MAY 21st, 2017

1. Explore It! Today's Gospel continues last week's Gospel in which Jesus speaks to His disciples at the Last Supper before His passion and death. Jesus reassures them that He will not abandon them; instead, He will send the Advocate, the Holy Spirit, to defend and protect them so that they will continue to live in union with Jesus and His Father. Jesus reminds us of our responsibility to follow His commandments, just as He is responsible for sending us the Holy Spirit; so we are not alone in our struggles. He tells us to continue to believe in Him even when the rest of the world does not. By keeping to our responsibilities we will realize the love and joy God gives us.


2. Connect It! Jesus reminds us of our responsibilities with him, which includes our responsibilities with others. We are responsible for our chores, schoolwork, jobs, keeping our health, and many other obligations. We are also responsible for our own actions; for our actions affect not only us, but those around us as well. As Eucharistic Youth members, we should keep in mind Mười Điều Tâm Niệm TNTT. The ninth and tenth verses remind us to fulfill our responsibilities, and completing the Spiritual Bouquet (Bó Hoa Thiêng) is a great way to keep our responsibilities in check.

Thiếu Nhi dù khó chăm chiều,

Chu toàn bổn phận mọi điều chăm chuyên.

Thiếu Nhi thực hiện hoa thiêng,

Chép ghi mỗi tối, cộng biên mỗi tuần.


3. Live It! Responsibility is a strong sense of obligation to our duties. Every morning when you pray to God ask him help you throughout the day. Keep your duties in check throughout the day either by checklist, doing them as soon as they come to you, or however else you see fit. Then at night, use God's Ten Commandments to examine your conscience and ask God to remind you of the things you forgot or could not get to so, you may do them the next day.


4. Remember It! “If you love me, you will keep my commandments.” (John 14:15)

UPCOMING EVENTS

May 26th

Chuyên Đề: Lãnh Đạo & Sinh Hoạt | Rockville, MD | MTĐ | Contact: Tr. Hồng Nhung

May 27th

Samaritanô 62 | Huấn Luyện Trợ Tá | Walnut Grove, CA | MTY | Contact: Tr. Kim Nguyệt

Jun 1st

Damas 19 | HLHT Cấp 1 | Goshen, MA | MĐB| Contact: Tr. Sam Trần

Jun 2nd

Samaritanô 61 | Huấn Luyện Trợ Tá | Goshen, MA | MĐB| Contact: Tr. Sam Trần

Jun 17th

Ngày Mừng Khẩu Hiệu "Rước Lễ" - National Day of Adoration

Jun 28th

Tiberia 10 | HLHT Cấp 3 | Honolulu, HI | MTY

Jun 29th

Xuất Hành 60 | HLHT cấp 1| Honolulu, HI | MTY

Xuất Hành 61 | HLHT cấp 2 | Ngành Ấu Nhi | Honolulu, HI | MTY

Jun 30th

Samaritanô 64 | Huấn Luyện Trợ Tá |Honolulu, HI | MTY

Jul 13th

Xuất Hành 57 | HLHT Cấp 1 | King City, CA | MTY | Contact: Tr. Đinh Kim Nguyệt

Xuất Hành 58 | HLHT Cấp 2 | Ngành Thiếu Nhi | King City, CA | MTY

Jul 20th

Xuất Hành 28 | HLHT Cấp 1 | Anaheim, CA | MTN/LDNS | Contact: Tr. Jimmy Lâm-Mỹ


Rạng Đông 39 | HLHT Cấp 1 | Knoxville, TN | MDN | Contact: Tr. Trung Quân

Đuốc Hồng 10 | HLHT Cấp 2 | Ngành Nghĩa Sĩ | Knoxville, TN | MDN

Jul 27th

Hội Nghị Huấn Luyện Viên | Oakland, CA

Aug 9th

Ánh Lửa 24 | HLHT Cấp 1 | Annapolis, MD | MTD | Contact: Tr. Nguyễn Hồng Nhung

Ánh Lửa 25 | HLHT Cấp 2 | Ngành Nghĩa Sĩ | Annapolis, MD | MTD

Aug 10th

Dấn Thân 18 | HLHT Cấp 1 | Lincoln, NE | MTR | Contact: Tr. Nguyễn Minh Nghiệm

Tin Yêu 15 | HLHT Cấp 2 | Ngành Nghĩa Sĩ | Lincoln, NE | MTR

AUG 25TH

Lửa Hồng 23 | HLHT Cấp 1 | Auburn, WA | MTB | Contact: Tr. Hoàng Thanh Nam

Xuất Hành 3 | HLHT Cấp 2 | Ngành Thiếu Nhi | Auburn, WA | MTB

Aug 30th

Tiberia 11 | HLHT Cấp 3 | Wichita, KS | MTR

SEP 1ST

Vươn Lên 34 | HLHT Cấp 2 | Ngành Ấu Nhi | Kerens, TX | MN | Contact: Tr. Nhật Kelvin

Oct 1st

Ngày Mừng Khẩu Hiệu "Cầu Nguyện"

Chiến Dịch Bó Hoa Thiêng - Tháng Mân Côi 2017

Dec 3rd

Ngày Mừng Khẩu Hiệu "Làm Việc Tông Đồ" - National Day of Apostolic Works

TNTT Weekly

sẽ được gởi ra mỗi tuần để mọi thành viên theo dõi các chương trình của Phong Trào.


TNTT Weekly welcomes your interviews, announcements, and stories. If you would like to submit a story or advertisement, first consult our TNTT Weekly Submission Guide and then send your submission to truyenthong.veym@gmail.com.


Click on TNTT Weekly Archive to view past TNTT Weekly articles!


T.M. BCHTU


Ban Truyền Thông