Bảo tàng Khmer

Sóc Trăng

Giới thiệu chung

Bảo tàng Khmer Sóc Trăng tọa lạc phường 6, Tp. Sóc Trăng, được xây dựng năm 1938. Đây là bảo tàng lâu đời và trưng bày nhiều hiện vật văn hóa Khmer nhất ở đồng bằng sông Cửu Long.


Với dân số hơn một triệu dân, người Khmer miền Tây Nam Bộ có chính thức 2 bảo tàng văn hóa ở Trà Vinh và Sóc Trăng với các bộ sưu tập mặt nạ chằn, các nhạc cụ, các bộ y phục, các bộ sách, những báu vật khác của văn hóa Khmer.


Đến thăm Bảo tàng Khmer Sóc Trăng, du khách hiểu hơn về cộng đồng người Khmer - bộ phận cư dân quan trọng của tỉnh Sóc Trăng.


Đến nay, Bảo tàng Sóc Trăng sưu tầm hơn 13.000 hiện vật có giá trị, trong đó trên 50% hiện vật do đồng bào Khmer hiến tặng. Hằng năm, bảo tàng thu hút gần 200.000 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan để tìm hiểu nét đẹp văn hóa lịch sử, truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer qua các thời kỳ.


Tại bảo tàng, các công cụ cầm tay được trưng bày, giới thiệu có hệ thống về sản xuất nông nghiệp của người Khmer từ các thế kỷ trước, phản ánh rõ nét đời sống kinh tế, sinh hoạt văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng, thể hiện sự khéo tay của các nghệ nhân thời xưa. Mô hình sân khấu rô-băm, dù-kê được thiết kế công phu giúp khách tham quan hiểu hơn về nghệ thuật sân khấu của người Khmer Nam Bộ.


Những hiện vật sưu tầm trưng bày tại Bảo tàng Sóc Trăng được nhiều du khách đánh giá cao.