Tây Ninh

Tỉnh

Giới thiệu chung

Tây Ninh là một tỉnh ở Đông Nam Bộ, Việt Nam. Tây Ninh nằm ở vị trí cầu nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Phnôm Pênh của vương quốc Campuchia và là một trong những tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.


Tây Ninh nổi tiếng với những phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Núi Bà Đen cao 986 m là ngọn núi cao nhất miền Nam Việt Nam và là nơi có nhiều truyền thuyết nổi tiếng, ở đây có một bảo tàng được xây dựng trong động Kim Quang và một ngôi chùa cùng tên rất nổi tiếng. Tây Ninh là thánh địa của đạo Cao Đài với Tòa Thánh Tây Ninh nguy nga, tráng lệ. Ngoài ra còn có đạo Phật, đạo Kitô, đạo Hồi và nhiều đạo khác. Tây Ninh là thủ đô kháng chiến, nơi đóng Trung ương Cục miền Nam trong những năm chống Mỹ, giành độc lập dân tộc. Tây Ninh còn là nơi có hồ thủy lợi nhân tạo từng lớn nhất khu vực Đông Nam Á, đó là hồ Dầu Tiếng.

Tiềm năng phát triển du lịch

Từ nhiều năm trước, Tây Ninh đã là 1 trong 15 tỉnh, thành có thu nhập khá, tự cân đối và còn đóng góp phần nào cho ngân sách Trung ương, tuy nhiên du lịch vẫn chưa được quan tâm đầu tư để khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh. Để đẩy mạnh việc phát triển du lịch, hiện tỉnh Tây Ninh đã có 11 dự án kêu gọi đầu tư với tổng số vốn đầu tư trên 250 triệu USD, trong đó có dự án khu du lịch núi Bà Đen có vốn đầu tư 100 triệu USD. Du lịch Tây Ninh đã bắt đầu tăng tốc, bình minh du lịch Tây Ninh đang dần ló dạng.