Tiền Giang

Tỉnh

...

Từ Thành phố Hồ chí Minh, chúng tôi lên xe đến An Giang. Hai bên đường là những miệt vườn cây trái xanh tốt chạy thẳng tắp. Trên đường đến An Giang, đoàn xe chúng tôi đi ngang qua tỉnh Tiền Giang. Tiền Giang là một tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long, miền Nam Việt Nam.

Giới thiệu chung

Tiền Giang, chỉ cách Thành phố Hồ Chí Minh 70 km. Thiên nhiên và con người Tiền Giang mang đặc trưng của nền văn minh sông nước Nam Bộ, với vị trí thuận lợi nằm bên biển Đông với 32 km bờ biển và nằm trải dài trên dòng sông Tiền, có hệ thống giao thông đường bộ, đường thuỷ toả khắp trong toàn tỉnh đã tạo nên những ưu thế và thuận lợi cho hoạt động du lịch, tạo sự hấp dẫn và thu hút du khách theo hướng du lịch sinh thái, du lịch lịch sử - văn hóa, và lễ hội dân gian.


Tiền Giang là vùng đất giàu truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng gắn liền tên tuổi các anh hùng dân tộc, anh hùng cách mạng với các chiến tích lẫy lừng vì sự nghiệp bảo vệ đất nước như: Trương Định, Thủ Khoa Huân, Lê thị Hồng Gấm,... trên quê hương Tiền Giang còn có địa danh Gò Thành nằm trong di chỉ khảo cổ Óc Eo cách đây 15 thế kỷ. Cảnh quan phong phú với những lăng mộ, đền chùa, đình miếu vừa có giá trị lịch sử, vừa có giá trị văn hoá như: Lăng Trương Định, lăng Hoàng Gia, đền thờ Thủ Khoa Huân, chùa Vĩnh Tràng, đình Long Hưng,...Nhiều khu, điểm du lịch đã được đầu tư phát triển như: khu du lịch cù lao Thới Sơn, biển Tân Thành, khu du lịch chợ nổi Cái Bè, khu di tích chiến thắng ấp Bắc, Rạch Gầm Xoài Mút, Trại rắn Đồng Tâm,...


Trải dài theo dòng sông Tiền và vươn ra vùng biển Đông, với chiều dài khoảng 120 km, Tiền Giang có nhiều kênh rạch chằng chịt, đan xen nhau với những cù lao như: cồn Cổ Lịch, Tân Phong, Ngũ Hiệp, Thới Sơn, Tân Long, cồn Ngang... đã tạo nên những vườn cây trái xanh tươi bốn mùa và những sản phẩm nổi tiếng như : xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng Ngũ Hiệp, cam, quít, bưởi, vú sữa Lò Rèn - Vĩnh Kim, sơri Gò Công,... và không khí trong lành thoáng mát của vùng sông nước ĐBSCL.

Big image