Vĩnh Long

Tỉnh

Khái quát

Vĩnh Long cách thành phố Hồ Chí Minh 136 km về phía tây nam. Tỉnh Vĩnh Long là trung tâm và là hình ảnh thu nhỏ của đồng bằng sông Cửu Long bởi sự đa dạng và trù phú của vùng đất giữa hai dòng sông lớn Tiền Giang và Hậu Giang. Phía bắc tỉnh Vĩnh Long giáp Tiền Giang, tây bắc giáp Đồng Tháp, đông giáp Bến Tre, đông Nam giáp Trà Vinh, phía nam giáp Hậu Giang, Sóc Trăng, tây nam giáp Cần Thơ.

Tiềm năng du lịch

Nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, Vĩnh Long với thế mạnh sông nước và vườn cây ăn trái đặc sản, xuất phát từ những tiềm năng ấy ngành du lịch Vĩnh Long bước đầu khai thác mô hình du lịch sinh thái, du lịch sông nước, du lịch nhà vườn. Du lịch Vĩnh Long không những phát triển theo chiều rộng và ngày càng đi vào chiều sâu với sự tham gia đầu tư của các thành phần kinh tế. Du lịch Vĩnh Long hiện tập trung khai thác 3 tuyến điểm du lịch chính trong đó tuyến sông Tiền từ Mỹ Thuận đến cù lao Bình Hòa Phước - chợ nổi Cái Bè - Chợ Lách và làng nghề gốm ven sông Cổ Chiên. Những tuyến điểm này đang thu hút khoảng 90% lượng khách du lịch đến Vĩnh Long.


Khu du lịch trang trại tại xã An Bình (huyện Long Hồ) mở cửa đón khách từ năm 2005 với diện tích 2 ha với các mô hình tham quan động vật quý hiếm, vườn cây ăn trái đặc sản kết hợp nuôi thủy sản, tham gia giải trí với các trò chơi: câu cá sấu, cưỡi đà điểu, du thuyền trên sông Tiền, sông Cổ Chiên.Đây là một trong những dự án đầu tư đã nhanh chóng đi vào hoạt động đánh dấu sự tăng tốc phát triển của du lịch Vĩnh Long.


Cùng với các dự án đầu tư quy mô, Vĩnh Long còn có khoảng 40 điểm du lịch sinh thái miệt vườn cũng mở rộng hoạt động và tổ chức các mô hình đa dạng thu hút khách. Dù cùng là du lịch sinh thái miệt vườn nhưng có điểm du lịch chuyên khai thác về du lịch văn hóa lịch sử, có nơi tập trung giới thiệu làng nghề truyền thống kết hợp tham quan cây cảnh, nơi thì phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch trên sông, tham quan chợ nổi... Mỗi dự án chỉ quy hoạch vài ba dịch vụ nhưng các nhà vườn đã chú trọng khai thác triệt để thế mạnh của mình, tạo nên sự phong phú, đa dạng cho các sản phẩm du lịch mà điều này có sức hấp dẫn rất lớn đối với du khách. Như vườn du lịch nhà ông Tám Hổ (xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ) rộng gần 2 ha được trồng đủ các loại cây ăn trái như sầu riêng, chôm chôm, nhãn, cam, quýt, mận... để có đủ trái cây theo mùa phục vụ khách tham quan. Ở đây có điểm sản xuất cây giống ăn trái đặc sản chẳng những thu hút nhiều khách nước ngoài đến tham quan, nghiên cứu mà còn là nơi gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm với nhiều nhà nông trong khu vực.