Đời sống tâm linh - lăng thờ đá

Đời sống tâm linh - lăng thờ đá


Những sản phẩm đầu tiên của các nghệ nhân hiện đang được đặt tại nhiều ngôi chùa cổ trên khắp vùng đất Hoa Lư. Nếu một lần bạn đặt chân tới ngôi chùa cổ tại dang lam thắng cảnh Tràng An quý khách sẽ không ngừng tự đặt ra những câu hỏi cho những sản phẩm đá tại đây, nó quá đẹp và hoàn hảo, nó mang một vẻ trang trọng với những họa tiết hoa văn sắc nét. Những thành công đó là động lực cho nghề đá mỹ nghệ ninh bình hướng tới.
Sau này những cũng nhờ có thiên nhiên ưu đãi mà nghề đá mỹ nghệ ninh bình đã từng bước hình thành và phát triển như ngày hôm nay. Các sản phẩm đá mỹ nghệ ninh bình như: mộ đá, lư hương đá, lăng thờ đá… trên mỗi sản phẩm luôn mang những nét hoa văn đặc trưng của các triều đại nơi đây, mỗi đường nét hoa văn được in trên những sản phẩm của đá mỹ nghệ ninh bình như nhắc nhở con cháu phải luôn nhớ tới những công lao to lớn của những vị anh hung, những người đã hi sinh sương máu để chúng ta những thế hệ đi sau đang sống trên phần sương máu đó có một cuộc sống tốt.

Từ những hoạt động tập thể cho tới những hoạt động của từng gia đình, tất cả sẽ được tái hiện ngay tại làng đá mỹ nghệ ninh vân, trên mỗi sản phẩm của làng đá mỹ nghệ ninh vân như: mộ đá, lăng thờ đá, lan can đá và tiêu biểu nhất là trên những bức phù điêu đá…những hoạt động những nét văn hóa cổ xưa đều như được sống lại, hiện ra ngay trước mắt mỗi chúng ta, những sản phẩm tại làng đá mỹ nghệ ninh vân đều được các nghệ nhân tỉ mỷ, cẩn thận trong mọi khâu để làm ra, những mẫu hoa văn tinh tế, đường nét tinh sảo.
Đá mỹ nghệ ninh vân – cơ sở đá mỹ nghệ Thiên Phú luôn cố gắng phát huy và sáng tạo thêm nhiều sản phẩn khác nhằm thực hiện mong ước của ông cha: phát triển làng nghề đá mỹ nghệ ninh vân trở thành một điểm đến du lịch, sử dụng những nét văn hóa cổ xưa để luôn nhắc nhở con cháu dù làm bất cứ điều gì, bất cứ nơi đâu vẫn luôn nhứ về cội nguồn của mình.